fbpx

5 loại thực phẩm cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới

Theo nhiều nghiên cứu về chất lượng tinh trùng ở các quốc gia khác nhau đã cho thấy sự sụt giảm trong những năm gần đây. Việc giảm chất lượng tinh trùng có liên quan đến lối sống không lành mạnh – chẳng hạn như thói quen ăn uống kém, thiếu tập thể dục, căng thẳng, tiêu thụ ma túy, thuốc lá và rượu…

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng và chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Theo hướng dẫn của WHO, số lượng tinh trùng khỏe mạnh là 15 triệu/ml (ml) hoặc ít nhất 39 triệu cho mỗi mẫu. Và số lượng tinh trùng thấp hơn 10 triệu mỗi ml được coi là bất thường và thường kết hợp với vô sinh nam. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiến bộ Dinh dưỡng cho thấy bổ sung chế độ ăn uống với omega 3 và coenzyme Q10 (dạng lỏng hoặc dạng viên) có thể có tác dụng có lợi đối với số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Trong khi bổ sung chế độ ăn uống, bao gồm selen, kẽm, axit béo, omega-3 và coenzyme-Q10 có liên quan đến sự gia tăng nồng độ tinh trùng, bổ sung selen, kẽm, omega-3, coenzyme-Q10 và carnitines vào chế độ ăn uống cải thiện tính di động của tinh trùng.

5 loai thuc pham cai thien chat luong tinh trung chon nam gioi

Dưới đây là một số dưỡng chất có lợi cho “tinh binh” mà nam giới nên tích cực sử dụng:

1. Axit béo omega-3

Omega-3 đã được chứng minh là loại chất cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng cường số lượng tinh trùng, nhu động, và hình thái học. Bạn có thể tăng lượng omega-3 bằng cách ăn cá và hải sản như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích và cá mòi. Omega-3 cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, đậu tương, dầu canola, trứng tăng cường và sữa chua…ngoài ra chúng ta cũng có thể bổ sung Omega -3 dưới dạng thực phẩm chức năng đó là dầu cá( omega-3)

2. Kẽm

Nghiên cứu cho thấy rằng kẽm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh số lượng và chất lượng tinh trùng. Đàn ông vô sinh thường có mức kẽm thấp hơn so với những người đàn ông khác. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, động vật có vỏ, quả hạch, đậu, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm và thịt đỏ, trong đó hàu chứa hàm lượng kẽm cao nhất.

3. Folate

Folate là một loại vitamin-B có liên quan đến số lượng tinh trùng và sức khỏe. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ folate thấp sẽ khiến DNA tinh trùng bị tổn thương, mật độ và số lượng tinh trùng thấp hơn. Folate được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau xanh và trái cây như rau bina, rau diếp romaine, măng tây, cam và nước cam… Một số nguồn thực phẩm khác của folate là hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng bổ sung…

4. Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa đã được chứng minh là cải thiện khả năng sinh sản. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng vitamin C có thể giúp cải thiện tính di động, số lượng và hình thái tinh trùng. Trái cây họ cam quýt như chanh, cam là nguồn giàu vitamin C. Một số loại thực phẩm giàu vitamin C là kiwis, dâu tây, bông cải xanh, cà chua, bắp cải, sản phẩm từ sữa…

5. Coenzyme Q10

Bổ sung chế độ ăn uống với coenzyme Q10 coenzyme, hoặc CoQ10, có thể cải thiện hình thái và vận động của tinh trùng ở nam giới vô sinh. Bạn có thể nhận CoQ10 một cách tự nhiên từ thực phẩm – nguồn thức ăn ngon của CoQ10h bao gồm cá (cá trích và cá hồi), thịt và gia cầm, các loại hạt và hạt, dầu thực vật….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *