fbpx

Khi xét nghiệm tinh dịch đồ tỉ lệ “con giống”như thế nào là dễ thụ thai?

chi-so-tinh-trung

Đối với những trường hợp có dấu hiệu của hiếm muộn do nam giới, thì việc kiểm tra tinh dịch đồ để xác định các chỉ số có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Tiêu chí của các chỉ số tinh dịch đồ được WHO công bố năm 2010 bao gồm các chỉ tiêu về mật độ phải đạt trên 15 triệu/ml, tỉ lệ tinh trùng sống trên 58%, vận tốc trên 25m/s, số tinh trùng sống trên 39 triệu…

Tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là giúp cung cấp những thông tin rất quan trọng về số lượng và chất lượng tinh trùng. Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chuẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới sẽ đi đúng lộ trình và đạt kết quả hiệu quả hơn.

chi-so-tinh-dich-do

Chỉ số tinh dịch đồ có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị hiếm muộn

Thông thường theo trình tự như sau:

Nhận mẫu tinh dịch – Ghi thời gian – Thời gian ly giải – Thể tích mẫu – Xác định tỷ lệ di động – Đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống – Thử độ nhớt – Độ PH – Mật độ – Tính số lượng – Kiểm tra hình dạng…

Các bước thực hiện kiểm tra các thông số trên trong xét nghiệm tinh dịch có sự xen kẽ nhau, trong đó chỉ số về tỉ lệ tinh trùng di động và tỉ lệ tinh trùng sống là hai chỉ số quan trọng nhất, được đặt lên hàng đầu trong quy trình làm xét nghiệm.

Thời gian làm xét nghiệm bao lâu thì có kết quả?

Sau khi lấy mẩu và đem đi xét nghiệm, thông thường các đơn vị y tế sẽ trả kết quả trong khoảng thời gian từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ sau.

Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường?

Theo tiêu chí của tổ chức y tế thế giới WHO ra năm 2010 thì các chỉ số tinh dịch đồ đạt mức bình thường bao gồm : thể tích trung bình từ 1,5 ml, mật độ tinh trùng trên 15 triệu/ml, tỉ lệ sống trên 58%, hình dạng tinh trùng bình thường trên 4%, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

Các con số đã liệt kê phía trên được coi là các con số tối thiểu, có nghĩa số lượng tinh trùng bình thường vượt trên các con số trên nhiều lần. Nếu kết quả tinh dịch đồ đều đạt bằng hoặc cao hơn các chỉ số trên thì được coi là tốt và có khả năng thụ thai. Thông thường bác sĩ sẽ đọc kết quả tinh dịch đồ và cho lời khuyên cũng như có biện pháp điều trị đối với những chỉ số bất thường, không nằm trong mức bình thường.

Làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Bệnh nhân có thể làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở những bệnh viện uy tín tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Medlatec, bệnh viện Từ Dũ… Đây là nhưng bệnh viện có nhiều bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế giỏi, chuyên môn cao. Xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường ở các bệnh viện và các cơ sở y tế có giá giao động trong khoảng 300 ngàn đồng.

Làm gì khi kết quả tinh dịch đồ không đạt mức bình thường tiêu chuẩn?

Xét nghiệm tinh dịch đồ dùng để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới ở một thời điểm cụ thể và không thể dùng chỉ số này để kết luận chính xác về khả năng có con của đàn ông. Rất nhiều trường hợp số lượng và chất lượng tinh trùng ít nhưng vợ vẫn thụ thai bình thường. Nhưng cũng có trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông tốt nhưng vẫn không có con. Khả năng có con còn phụ thuộc cả vào người phụ nữ.

chi-so-tinh-trung

Chất lượng tinh trùng khỏe mạnh quyết định đến kết quả thụ thai thành công

Khi có kết quả số lượng và chất lượng tinh trùng không đạt chuẩn, nam giới có thể cải thiện bằng cách tránh các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng như hút thuốc, uống rượu, các chất kích thích, thủ dâm, ngồi lâu, tiếp xúc với nhiệt độ nóng thường xuyên; ăn các thực phẩm sạch và thực phẩm tốt cho tinh trùng như trứng, thịt bò, giá đỗ, có chế độ nghỉ ngơi sau khi làm việc một cách khoa học, sinh hoạt chăn gối vợ chồng một cách lành mạnh. Bên cạnh đó chúng ta cần bổ sung thêm thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường về số lượng và chất lượng tinh trùng, giảm thiểu tỉ lệ dị dạng tinh trùng, tăng cơ hội có con tự nhiên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Điển hình là sản phẩm tinh hàu biển Oyster Plus New Zealand, đây là sản phẩm được chiết xuất từ con hàu biển được khai thác tại vùng biển tự nhiên New Zealand.

Bá Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *