fbpx

Nguyên nhân gây ung thư gan phổ biến hàng đầu ở Việt Nam và cách phòng ngừa

nguyen-nhan-ung-thu-gan

Tỉ lệ ung thư những năm gần đây gia tăng với tốc độ nhanh chóng, trong đó tỉ lệ tử vong do ung thư gan chiếm hàng đầu trong các loại ung thư. Chuyên gia hàng đầu về sức khỏe đã chỉ ra đích danh “thủ phạm” gây ung thư gan cực kỳ phổ biến ở Việt Nam ai cũng cần biết để tránh ngay kẻo mua bệnh vào người.

Nguyên nhân ung thư gan do uống rượu

Uống rượu từ xưa đến nay được xem là thói quen cực kỳ có hại cho gan. Hơn nữa các loại rượu không rõ xuất xứ, nguồn gốc có hàm lượng cồn vượt mức cho phép, chứa nhiều gốc aldehit có hại, lên men không đúng cách khi vào cơ thể có sức tàn phá các nội tạng khủng khiếp. Rượu sau khi vào cơ thể thường phải thông qua gan chuyển hóa đầu tiên, do đó uống quá nhiều có thể gây tổn thương lớn cho gan.

nguyen-nhan-ung-thu-gan

Những người uống rượu thường xuyên sẽ gây tổn thương và mắc các bệnh về gan do rượu.

Những người uống rượu thường xuyên sẽ gây tổn thương và mắc các bệnh về gan do rượu. Việc điều trị ung thư gan hiện cũng được xem là chuyện rất khó khăn với chi phí lớn. Chỉ cần bạn giảm uống hai ly trong cuộc sống hàng ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Theo các bác sĩ Chuyên khoa ung bướu: Người bị gan bao giờ cũng mệt mỏi, chán ăn ăn không ngon miệng người mệt đôi khi có người bị đau tức hạ sườn phải, ngứa ngoài da, nước tiểu vàng là dấu hiệu gợi ý gan có vấn đề phải đi kiểm tra.

>>>Có thể bạn quan tâm: Viên bổ thận cho người thận suy mãn tính 

Nguyên nhân ung thư gan do tiêu thụ thực phẩm nấm mốc

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học tại Việt Nam, Ung thư gan HCC hay còn gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) là bệnh ác tính chủ yếu của gan. Là bệnh ung thư bắt đầu trong gan (ung thư gan nguyên phát) khác với ung thư lan từ cơ quan khác đến gan (ung thư gan thứ phát). Theo thống kê mỗi năm có 781 nghìn người tử vong do ung thư gan trên toàn thế giới và ở Việt Nam ung thư gan rất cao bởi vì chúng ta nằm trong “vùng trũng” tác nhân gây ung thư gan,

Nguyên nhân gây ung thư gan HCC có hai tác nhân chính thúc đẩy quá trình ung thư đó là viêm gan vi rút và do độc tố affatoxin.

Viêm gan vi rút B thì viêm gan ở nước ta rất cao tỷ lệ nhiễm cao, viêm gan C cũng tăng dần lên do tiêm truyền, do tiêm chích không an toàn.

Nguyên nhân do affatoxin chất độc trong các ngũ cốc như lạc, đậu tương, tương… rất nhiều vì nước ta nằm trong nước nhiệt đới ẩm nên ngũ cốc dễ nấm mốc đặc biệt là lạc.

Đôi khi nếu chỉ rửa lạc mốc ta ăn không có mùi của mốc nhưng độc tố Affatoxin không khử được và nó vẫn tồn tại. Khi ăn, độc tố này vào gan và đánh thẳng vào tế bào gan. Nguyên nhân này ở Việt Nam chưa lưu tâm. Đây là nguyên nhân rất nguy hiểm và đúng với thói quen ăn uống hằng ngày của rất nhiều người. Vì vậy khi thực phẩm có dấu hiệu nấm, mốc nên loại bỏ ngay, bảo quản tốt hoặc mua ở những nơi đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

nguyen-nhan-ung-thu-gan-1

Thực phẩm nấm mốc là thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan.

Cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh của bạn hằng ngày đó là giúp gan thải độc trong quá trình lọc và chuyển hóa thức ăn bằng cách bổ sung thêm các thực phẩm chức năng thải độc gan, bổ gan. Viên bổ gan Goodhealth Liver Tonic có nguồn gốc từ New Zealand có tác dụng bảo vệ, làm sạch gan mạnh mẽ với thành phần bao gồm thảo mộc và chất dinh dưỡng để tạo ra một loại thuốc bổ gan hiệu quả. Đây là thực phẩm chức năng an toàn để bảo vệ những lá gan khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Bá Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *